Trung thu Tết đoàn viên Tết của tình thân

Trung thu Tết đoàn viên Tết của tình thân

TRUNG THU NHỚ NHÀ

Trời gió lạnh trung thu về tháng tám
Tủi phận mình đang bợ tạm xứ xa
Thương người thân đang hiu quạnh quê nhà
Có bánh mức hay tách trà thơm ngát?
 
Nhìn đèn sao bao trẻ em vui hát
Lòng nghẹn ngào khao khát tuổi hồn nhiên
Tết trung thu mẹ chẳng có nhiều tiền
Mua áo mới hay sắm liền đèn cá
Người ta sang chơi loại đèn cao cả
Còn mình nghèo cha vất vả đốn tre
Ngồi giữa trưa cha làm đèn cho lẹ
Để cho con có với bạn với bè
 
Cha cho con chiếc lồng đèn vô hạn
Đẹp tuyệt trần không có bạn nào hơn
Dẫu qua rồi con vẫn nhớ mãi ơn
Tình cha mẹ ví hơn trời…biển cả.

Khi còn nhỏ, mong tới ngày trung thu để được phá cỗ, rước đèn, đi lòng vòng cùng đám nhỏ trong xóm. Vui biết là bao nhiêu.

Khi lớn lên, xa xứ, xa nhà, xa ba mẹ để lập nghiệp. Ngày trung thu đến, nhìn thấy những đứa bé được ba mẹ chở đi chơi, mua lồng đèn, hình ảnh về những ngày xưa ấy lại ùa về. Chợt nhớ tới ba mẹ đang mong, nhớ mấy đứa bạn hàng xóm không biết giờ tụi nó ra sao, cuộc sống thế nào. Chỉ mong được chạy ùa về nhà ôm chầm lấy bố mẹ như ngày nhỏ, được vô tư rước đèn, phá cỗ với mấy đứa hàng xóm.

Dưới đây là những tâm sự từ đáy lòng của những người con dành cho cha mẹ mình:

“Cám ơn Mẹ đã sinh ra con, nuôi dạy con thật tốt, cho con những tình cảm dịu dàng và nhẫn nại với tất cả khuyết điểm của con. Con rất ngưỡng mộ và tự hào về Mẹ, vì không biết bằng cách nào, dù không hề tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, nhưng Mẹ vẫn luôn có những suy nghĩ vô cùng tiến bộ và cởi mở. Mẹ không bao giờ ép buộc con phải tuân theo một khuôn mẫu nào có sẵn, cũng như luôn hỗ trợ hết mình mỗi khi con có những ý tưởng điên rồ.
Có thể con chưa phải là đứa con ngoan hoàn hảo để Ba Mẹ thật tự hào. Nhưng con hứa rằng con đủ mạnh mẽ và đủ khả năng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình. Con chúc Ba Mẹ luôn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và an nhiên. Con thương Ba Mẹ rất nhiều.

PS: Con rất mong một ngày không xa, con lại có thể dẫn Mẹ đi du lịch như thế này, để Mẹ được nhìn ngắm những cảnh đẹp, ăn những món ngon và hưởng thụ những tiện nghi như chính con đã được. “

-Kim Hoàng-

***

“Gửi Ba Má kính yêu của con!
Có lẽ đây là bức thư đầu tiên con viết gửi cho Ba Má. Con cảm nhận ra rằng tình thương của Ba Má dành cho chị em con là bao la và vô tận, không có thứ tình cảm nào thay thế được. Bởi lẽ vợ chồng con đã làm ba mẹ và vợ chồng chúng con đang phải sống xa con trai. Nhưng không vì thế mà chúng con thôi không nhớ về con trai trong mỗi giây, mỗi phút của tụi con. Cũng vì vậy con hiểu được cảm giác khi mà Ba Má phải xa cách chị em chúng con để bươn chải kiếm tiền nuôi chị em con đi học tới nơi tới chốn. Con biết mình đã sai khi trách nhầm về ba má nhưng con càng nhận ra lỗi lầm khi con lập gia đình và có cuộc sống riêng của mình. Là những khi vợ chồng con cãi nhau vô tình để cho ba má biết. Má đã khóc thật nhiều vì má mong muốn con sẽ sống với người mà con thương và lựa chọn cả đời. Đi đôi với dòng nước mắt của má là những đêm dài trằn trọc suy nghĩ và lo cho hạnh phúc của vợ chồng con. Còn đối với ba khi hay tin vợ chồng con cãi nhau sẽ là lấy điện thoại lên gọi ngay cho con gái và cho con rể. Con vẫn nhớ như in câu nói của ba “Ba má ở xa không có gần bên vợ chồng con được. Các con phải sống thật hạnh phúc thì ba má mới hạnh phúc và sống vui vẻ được con gái à” Sau khi nghe câu nói đó của ba thì con đã tự nhủ rằng sau này dù vợ chồng con có cãi nhau đến như thế nào đi chăng nữa thì con sẽ là người nhường nhịn và chịu thiệt về phần mình để giữ cho gia đình của con một cuộc sống hạnh phúc. Và đến bây giờ lời hứa đó con vẫn đang thực hiện đó ba má ạ. Từ đáy lòng con, con hứa sẽ chỉ mang lại niềm tự hào và vui sướng khi ba má nghĩ đến vợ chồng con. Con cảm ơn Ba Má đã sinh con và nuôi nấng con trưởng thành như ngày hôm nay. Con nguyện kiếp này của con sẽ dành tất cả để trả nợ cho Ba Má. Ở nơi xa vợ chồng con chúc Ba Má sẽ có được sức khỏe và có được những niềm vui nhỏ nhoi nhất trong từng ngày để làm động lực cho chúng con cố gắng phấn đấu sống và làm việc tại thành phố nhiều hy vọng và mơ ước này nhé!”

-Lệ Thu-

Chúc toàn thể nhân viên của công ty Trí Tín một mùa trung thu ấm áp và ý nghĩa bên gia đình!

 

Related posts

HOẠT ĐỘNG THƯỜNG NIÊN DỊP NOEL 2020 TẠI MÁI ẤM THIÊN ÂN

Dường như đã trở thành một trong nhưng kế hoạch hằng năm của gia đình Tín...

Continue reading

TRÍ TÍN TRAO GỬI 18 TRIỆU ĐỒNG – HƯỚNG VỀ KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG

Trong những ngày vừa qua, cơn lũ lịch sử chưa từng có trong vòng 100 năm trở...

Continue reading

CHIA SẺ CÙNG CÁC BÉ MỒ CÔI TẠI CHÙA PHÁP TÁNH, LONG AN

Từ sự quan tâm dành cho các bé nhỏ mồ côi, bên cạnh các hoạt động thường...

Continue reading

Join The Discussion