Cho thuê nhà cần làm những thủ tục gì?

Cho thuê nhà cần làm những thủ tục gì?

Hỏi:

Tôi có căn nhà nhỏ diện tích sàn 20m2. Do chưa có nhu cầu ở nên tôi muốn cho thuê để lấy chi phí trang trải cuộc sống. Tiền cho thuê 5 triệu đồng/tháng. Tôi có cần đăng kí kinh doanh và nộp thuế không? Ngoài ra, tôi cần phải làm những thủ tục gì với chính quyền để việc cho thuê nhà đúng luật quy định.

NhaDatTriTin trả lời:

  • Theo khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chuyển nhượng, bán, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp, song phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
  • Căn cứ theo quy định tại điểm (b) khoản 1 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT- BTC ngày 15/06/2015 hướng dẫn thực hiện thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng thì đối với cá nhân cho thuê tài sản, mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản.
  • Trường hợp của bạn cho thuê 5 triệu/tháng, tương đương 60 triệu/năm thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.
  • Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định, trường hợp cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng, ngoại trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
  • Như vậy, đối với các trường hợp hợp đồng cho thuê nhà ở được ký kết từ ngày Luật nhà ở 2014 có hiệu lực (tức ngày 01/7/2015) sẽ không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực hợp đồng, ngoại trừ trường hợp các bên trong hợp đồng có nhu cầu.

NhaDatTriTin.com

Qua những kiến thức được chia sẻ cùng bạn tại trang web này, tôi chúc bạn sẽ mua được bất động sản như ý khi mua căn nhà mơ ước lần đầu hoặc có nhiều khoản đầu tư thành công hơn nữa trong tương lai. Đầu tư cần kiến thức vững vàng, nguyên tắc và trải nghiệm, nếu bạn muốn gia tăng tài chính của mình qua mỗi năm, bạn có thể tự mình đầu tư hoặc ủy thác đầu tư cho Tri Tin Invest Fund:

TRI TIN INVESTMENT

Nhận ủy thác đầu tư bất động sản
▫ Điện thoại: 090 1619 119 (zalo/viber)
▫ Facebook: Dang Thuong Tin
▫ Email: tin@tritingroup.com

Related posts

Tổng hợp các danh sách biểu mẫu dùng trong Bất động sản bạn cần biết

STT TÊN BIỂU MẪU TẢI MẪU Nhóm CAM KẾT THỎA THUẬN 1 Thỏa...

Continue reading

Diện tích cấp Sổ đỏ và tách thửa 63 tỉnh thành mới nhất

Thửa đất để được cấp Sổ đỏ phải đạt diện tích nhất định. Diện...

Continue reading

Mua nhà kê khai năm 1999 và cấp sang sổ hồng

Mua nhà kê khai năm 1999 và cấp sang sổ hồng – Hướng dẫn khách hàng thủ tục...

Continue reading

Join The Discussion